HƯỚNG DẪN THỦ TỤC TÁCH SỔ ĐỎ NHANH GỌN

Việc hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ đất được nhiều người quan tâm vì nó rất quan trọng nhưng lại khá rắc rối và không phải ai cũng hiểu rõ để có thể làm được. Hồ sơ xin tách sổ đỏ gồm những gì? Trình tự thủ tục được thực hiện như thế nào?...Hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Thủ tục tách sổ đỏ, Tách thửa, Tách sổ đỏ, Hồ sơ xin tách sổ đỏ, Hợp đồng tách thửa
Thủ tục tách sổ đỏ.

Tách sổ đỏ hay
tách thửa từ lâu đã là việc quan trọng với nhiều người. Tuy nhiên, lại khá ít người nắm rõ quy trình, hồ sơ hay điều kiện để có thể tách sổ đỏ. Nếu bạn cũng đang có cùng những thắc mắc ấy thì nhất định không được bỏ qua bài viết hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ này.

Hồ sơ xin tách sổ đỏ

Thông thường, hồ sơ xin tách sổ đỏ sẽ bao gồm những giấy tờ sau:
  • Đơn xin tách thửa (hợp thửa) theo mẫu có sẵn
  • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất + 3 bản sao có công chứng
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
  • Bản gốc CMND, hộ khẩu thường trú của cả 2 bên (bên chuyển nhượng, cho và bên nhận) + 3 bản sao có công chứng
  • Tùy từng trường hợp mà sẽ phải bổ sung thêm những giấy tờ khác như sơ đồ kỹ thuật thửa đất (diện tích, kích thước phần đất chuyển và phần còn lại), đăng kí kết hôn, biên bản thỏa thuận về tài sản giữa vợ chồng,…
Thủ tục tách sổ đỏ, Tách thửa, Tách sổ đỏ, Hồ sơ xin tách sổ đỏ, Hợp đồng tách thửa
Hồ sơ xin tách sổ đỏ

Những giấy tớ trên sẽ được nộp cho văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất (khu vực đô thị) hoặc UBND xã nơi quản lí thửa đất đang xin tách (đất ở khu vực nông thôn) để chuyển sang văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất.

Hướng dẫn thủ tục xin tách sổ đỏ

Bước 2: Sau khi hoàn thành hồ sơ xin tách sổ đỏ thì sẽ có một công văn đủ điều kiện tách thửa. Bạn cần liên hệ với văn phòng công chứng để kí vào biên bản thỏa thuận chia tách theo công văn vừa nêu.
Bước 3: Làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản liên quan tới mảnh đất. Về cơ bản thì hồ sơ bao gồm:
- 02 Hợp đồng chuyển nhượng bản gốc (01 bản lưu tại cơ quan địa chính;  01 bản lưu tại cơ quan thuế);
- 04 Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất.
- 04 Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;
- 02 tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp;
- 02 tờ khai đăng ký thuế.
Các loại thuế và phí phải đóng bao gồm thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ (tính bằng 0.5% giá trị chuyển nhượng ghi trên hợp đồng tách thửa), lệ phí địa chính chính, lệ phí thẩm định. 2 bên sẽ phải tự thỏa thuận để quyết định người sẽ đứng ra nộp thuế. Nếu 2 bên tách thửa thuộc mối quan hệ cha,mẹ - con ruột, cha mẹ nuôi - con nuôi, cha mẹ chồng – con dâu, cha mẹ vợ - con rể, ông bà nội – cháu nội, ông bà ngoại – cháu ngoại, anh/chị/em ruột với nhau, vợ - chồng thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.
Thủ tục tách sổ đỏ, Tách thửa, Tách sổ đỏ, Hồ sơ xin tách sổ đỏ, Hợp đồng tách thửa
Hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ.

Việc đóng thuế và phí là nghĩa vụ bắt buộc. Sau khi hoàn thành bạn sẽ nhận được phiếu thu phí từ kho bạc. Phiếu thu phí đó cùng với hồ sơ sẽ được nộp cho văn phòng đăng kí đất đai để hoàn thiện hồ sơ sang tên sổ đỏ.
  • Thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính bằng 2% giá trị chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng tách thửa. Nếu giá chuyển nhượng không được ghi trên hợp đồng thì sẽ lấy theo bảng giá đất.
  • Lệ phí trước bạ được tính bằng 0,5% giá trị chuyển nhượng được ghi trên hợp đồng tách thửa mà 2 bên đã trao đổi trước đó.
Trước khi tiến hành làm hồ sơ xin tách sổ đỏ thì bạn nên đọc kĩ những hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ mà chúng tôi vừa nêu để có thể chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, giúp cho quá trình xin tách thửa, tách sổ đỏ được diễn ra nhanh chóng. Nếu bạn có thắc mắc gì thì hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp cụ thể. 

0 nhận xét: